Độc đáo món ăn đường phố Ấn Độ ngất ngây lòng du khách

Ấn Độ được biết đến với nền văn minh sông Ấn, sông Hằng huyền thoại, những công trình kiến trúc đồ sộ. Không chỉ là đất nước có nhiều hoạt động thú vị, văn hóa tôn giáo đa dạng, nơi đây nắm giữ bí quyết của nền ẩm thực phong phú, độc đáo. Đặc biệt là các món ăn đường phố Ấn Độ được chế biến theo phong cách độc lạ, gia vị tự nhiên, thu hút ánh nhìn của thực khách ngay từ giây phút đầu tiên. Đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn đủ sức mạnh để níu chân du khách thập phương. Giá thành rẻ, bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ đâu khi dạo quanh đường phố ở Ấn.

Nếu bạn cũng đang có kế hoạch du lịch Ấn Độ và lên list danh sách những món ăn ngon nhất định phải thử khi đến đây thì không thể bỏ qua gợi ý của chúng tôi dưới đây nhé.

Điều đặc biệt của món ăn đường phố Ấn Độ

Ấn Độ đang trong đà phát triển mạnh mẽ về du lịch trong thời gian gần đây. Có thể thấy, lượng du khách ghé thăm “tiểu lục địa” này đã tăng lên đáng kể, hàng trăm thậm chí hàng triệu du khách mỗi năm. Không chỉ nổi lên nhờ các kiến trúc, thiết kế kết hợp độc đáo giữa màu sắc truyền thống và hiện đại, cùng với sự đầu tư có quy mô mà còn khiến người ta mê đắm khi có nền ẩm thực đa dạng.

Ẩm thực đặc biệt của Ấn Độ khiến nhiều du khách không thể quên khi đã dùng thử
Ẩm thực đặc biệt của Ấn Độ khiến nhiều du khách không thể quên khi đã dùng thử

Sự khác biệt của các món ăn Ấn Độ là sự kết hợp “nhuần nhuyễn” từ các loại gia vị, rau thơm, hoa quả, rau củ tưởng chừng như không thể trộn lẫn với nhau. Vậy mà bằng sự sáng tạo và bàn tay điêu luyện của người đầu bếp chuyên nghiệp đã tạo nên hàng vạn món ngon khiến thực khách phải bất ngờ. Mỗi vùng lại có một phong cách nấu khác nhau. Món mặn, món chay hay đồ uống sẽ được biến tấu đôi chút, tạo nên màu sắc riêng. Nhưng, dù được chế biến theo cách nào thì chúng đều để lại dư vị sâu sắc với mỗi vị khách lần đầu được thưởng thức hương vị đó.

Xem thêm: Ấn Độ thuộc châu nào?

Và, nền ẩm thực Ấn Độ đã được du nhập vào Việt Nam với món ăn truyền thống – đó là cà ri. Ngoài các món mặn, bạn còn có thể nhiều món khác như: bánh, trà, món tráng miệng, kem,… Đây đều là ẩm thực đường phố quen thuộc ở Ấn với mức giá vô cùng rẻ

Những món ăn đường phố Ấn Độ nghe thôi đã thấy thèm

Những quầy hàng bánh béo ngậy

Bánh Naan

Du khách có thể bắt đầu ngày mới với một vài chiếc bánh Naan nhỏ nhắn. Đây là món ăn sáng quen thuộc và được ưu tiên của người Ấn Độ nhờ cách chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ. Thậm chí người ta có thể làm tại nhà, chỉ cần bỏ ra chút thời gian.

Món bánh mì bên ngoài đơn giản nhưng hương vị đặc sắc
Món bánh mì bên ngoài đơn giản nhưng hương vị đặc sắc

Nguyên liệu chính là bột mì, được nhào nặn đến khi mịn. Sau đó đem nướng trên lò. Vậy là đã xong một bữa sáng đầy dinh dưỡng cho cả nhà. Ngoài ra, bạn có thể thêm nhân phô mai cho chiếc bánh để tăng thêm độ béo ngậy, sẽ khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn đó.

Người ta thường ăn kèm loại bánh này với cà ri – nước sốt đặc trưng của người Ấn. Mặc dù không có điều kiện đến Ấn nhưng bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà hàng phục vụ món Ấn tại Việt Nam. Mức giá cũng khá rẻ, dao động từ 20.000 – 25.000đ.

Bánh Jalebi

Có thể nói, Jalebi là tinh hoa của ẩm thực món ăn đường phố tại Ấn Độ. Những phần bột mì đã được ủ lên men kỹ lưỡng sẽ đem nhào nặn, tạo hình hoa văn truyền thống bắt mắt. Sau đó rán vàng bằng bơ. Khi đã đạt đến độ chín nhất định, người thợ sẽ rưới lên mặt bánh một loại siro nước đường. Món ăn này chỉ dành cho những tín đồ yêu thích đồ ngọt. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một chiếc bánh nóng hổi, giòn tan nhưng phần bên trong lại dai dai. Với lịch sử hơn 125 năm, bánh Jalebi trở thành biểu tượng của nền ẩm thực đường phố Ấn Độ. Nếu có dịp ghé thăm đất nước này, hãy một lần thử Jalebi nhé. Chắc chắn chúng sẽ khiến bạn thích mê! Hương vị ngọt thanh, beo béo nhưng không gây cảm giác ngán.

Bánh Jalebi độc đáo được làm bằng cách "vẽ bột" đặc biết
Bánh Jalebi độc đáo được làm bằng cách “vẽ bột” đặc biết

Bánh Pani Puri

Dạo quanh đường phố Ấn Độ, du khách sẽ bị thu hút ngay khi những chiếc bánh nhỏ xinh với phần bỏ ngoài vàng giòn xuất hiện. Hương vị thơm ngon được chế biến theo cách riêng khiến mọi du khách đều phải “vấn vương”. Bánh sẽ được chuẩn bị trước từ nhà, sau đó mới đem ra bán cho khách. Chiếc bánh dường như không còn được hoàn hảo khi người thợ cố tình khoét một lỗ nhỏ bằng ngón tay để bỏ phần nhân vào bên trong trước khi đến tay khách hàng.

Bánh Pani Puri - đặc trưng ẩm thực đường phố Ấn Độ
Bánh Pani Puri – đặc trưng ẩm thực đường phố Ấn Độ

Phần nhân bánh mềm mịn gồm có khoai tây nghiền, đậu Hà Lan, giá đỗ, hành tây và một số gia vị khác. Bạn có thể tìm thấy loại bánh này tại các khu chợ ăn vặt, hoặc các điểm tham quan đông dân cư trong thành phố.

Món ăn truyền thống đậm nét đặc trưng

Thali

Có thể nói, Thali là món ăn truyền thống từ lâu và không thể thiếu trên bàn ăn của người Ấn. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ nơi đâu từ quán ăn bình dân đến nhà hàng sang trọng. Nếu có dịp ghé thăm đất nước này, nhất định phải thử nhé!

Để tạo nên một phần Thali đúng vị không thể thiếu cơm, bánh mì Naan, cà ri đậu, khoai tây, sữa chua không đường và một số loại gia vị đặc trưng riêng. Tất cả sẽ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp trên cùng một khay lớn khá bắt mắt và kích thích vị giác.

Giá thành cũng vừa phải, không quá đắt, tính theo tiền Việt thì mức giá dao động từ 17.000 – 50.000đ/ suất, với lựa chọn suất nhỏ hoặc to.

Cà ri

Nhắc đến Ấn Độ không thể không nhắc đến thực đơn phong phú của các loại cà ri. Món ăn này được xem như quốc hồn của nền ẩm thực Ấn Độ. Không có một công thức chung nào cho món cà ri. Chỉ cần thay đổi một vài nguyên liệu, sáng tạo khi kết hợp các loại gia vị cũng có thể tạo nên một món cà ri mới lạ.

Cà ri - điều bất ngờ khiến du khách mê mẩn ẩm thực Ấn Độ
Cà ri – điều bất ngờ khiến du khách mê mẩn ẩm thực Ấn Độ

Cà ri có nhiều loại, từ cà ri rau củ đến cà ri thịt heo, thịt gà, thịt bò, thịt dê,…. Mỗi món lại có một hương vị riêng. Ví dụ như: để tạo nên món Mixed vegetable curry thì nguyên liệu chính là các loại rau. Hay các món gà như Koma lại có loại cay vừa, loại không cay hoặc rất cay,… Du khách có thể tùy chọn cấp độ hoặc món ăn mình yêu thích.

Xem thêm: Tour du lịch tâm linh Ấn Độ

Pav Bhaji

Đây là món ăn đặc trưng làm nên tên tuổi của thành phố Mumbai. Người thợ đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội kiếm tiền khi nhìn thấy thực trạng mỗi ngày công nhân phải làm việc từ rất sớm, rồi lại kết thúc muộn. Họ thậm chí không có đủ thời gian để chuẩn bị một bữa ăn từ tế cho chính mình. Lúc này, những người bán hàng rong đã nhanh trí tạo ra một món ăn đơn giản, có thể ăn nhanh giúp tiết kiệm thời gian. Và Pav Bhaji đã ra đời.

Pav Bhaji - món ăn nhanh nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng
Pav Bhaji – món ăn nhanh nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng

Các loại rau củ, khoai tây chiên sẽ được cuộn trong chiếc vỏ bánh mì đã được phết bơ. Bạn có thể tìm thấy loại bánh này ở quán Sadar, gần bến xe bus Tardeo. Tuy nhiên, quán chỉ mở trong thời gian từ trưa hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau. Do đó bạn nên căn thời gian đến để không bỏ lỡ món ăn này.

Bhel Puri

Đây là món ăn đường phố được biến hóa với nhiều công thức khác nhau. Mỗi khu vực sẽ có một cách chế biến tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng. Nhưng công thức cốt lõi của món ăn này vẫn được giữ nguyên. Đó là món cơm rang làm từ gạo xốp, sau đó bỏ thêm cà chua, hành tây cắt nhỏ, khoai tây luộc. Cuối cùng, bước trang trí có thêm bột ớt, quả chaat masala, me. Với những người ăn cay thì có thể thêm tương ớt để có thể trải nghiệm đủ vị.

Bhel Puri hấp dẫn du khách dạo quanh Ấn Độ với hương thơm nức mũi
Bhel Puri hấp dẫn du khách dạo quanh Ấn Độ với hương thơm nức mũi

Nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến cũng khá đơn giản nên nhiều gia đình đã bổ sung thêm món ăn này trong thực đơn bữa ăn của gia đình mình. Hương vị độc lạ sẽ khiến bạn không thể nào quên ngay từ lần đầu được thưởng thức.

Ẩm thực từ sữa giàu dinh dưỡng

Sữa chua Lassi

Bạn đã bao giờ được thưởng thức sữa chua ủ trong một chiếc hũ đất sét chưa? Nếu chưa, thì đến Ấn Độ không thể bỏ qua loại sữa chua Lassi đặc biệt này. Đây là một trong những món ăn đường phố Ấn Độ được yêu thích nhất. Trong sữa chua có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe: hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt, làm đẹp da,… Chỉ cần bỏ ra khoảng 20 rupees là bạn đã có thể thưởng thức một hũ sữa chua thanh mát, nhẹ dịu. Có nhiều hương vị cho bạn lựa chọn, gồm: vị hoa quả, vị chua, vị ngọt.

Hương vị ngọt ngào, thanh mát khiến bao du khách xao lòng
Hương vị ngọt ngào, thanh mát khiến bao du khách xao lòng

Bánh sữa chiên (Gulab Jamun)

Tiếp tục series món bánh tráng miệng của người Ấn phải kể đến bánh sữa chiên (Gulab Jamun). Nhiều người sẽ nhầm lẫn món bánh này với chè trôi nước của Việt Nam khi thoạt nhìn thấy vẻ ngoài tròn đầy. Nhưng thực chất nó lại hoàn toàn khác biệt.

Bánh sữa chiên - ngọt ngào hương vị đậm chất Ấn Độ
Bánh sữa chiên – ngọt ngào hương vị đậm chất Ấn Độ

Để làm được loại bánh này, người Ấn sử dụng một loại bột nhão được làm từ một loại sữa truyền thống ở nơi đây. Sau khi bột được nhào nặn thành từng viên tròn sẽ đem chiên. Cuối cùng, những viên bánh giòn rụm sẽ được rưới lên một loại nước đường hương hoa hồng đặc biệt kết hợp với một vài loại gia vị khác. Nên thưởng thức khi bánh còn nóng, vẫn giữ được độ giòn. Vị ngọt dịu nhẹ kèm theo hương hoa hồng như lan tỏa khắp khoang miệng, cuốn vô cùng.

Không chỉ nổi tiếng tại Ấn Độ, thời gian gần đây món ăn này cũng đã được du nhập sang các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Màu sắc bắt mắt và hấp dẫn thu hút mọi thực khách.

Thưởng thức món kem mát lạnh

Kem Dahi Vada (Kem Bhalla)

Hương thơm độc đáo của món kem Dahi Vada đã khiến bao du khách không thể bước tiếp mà phải ghé ngay sập hàng bên cạnh. Điểm đặc biệt của món kem này là dùng sữa chua trộn, bánh đậu dava – một loại bánh có vẻ khá giống bánh donut nhân đậu lăng kết hợp với nho khô, cuối cùng là thêm một chút sốt cay đặc trưng của Ấn Độ. Ăn kem mà lại có vị cay. Nghe hơi lạ đúng không ạ. Nhưng khi đã đưa vào miệng, vị cay đã được giảm bớt vài phần, thay vào đó là vị ngọt thanh. Sữa chua có trong món kem lại còn tốt cho hệ tiêu hóa. Vậy nên, đây chắc chắn sẽ là thực đơn giải nhiệt lý tưởng cho ngày hè.

Kem Dahi Vada - thức giải nhiệt mát lạnh cho ngày hè oi bức
Kem Dahi Vada – thức giải nhiệt mát lạnh cho ngày hè oi bức

Kem Kulfi

Kem Kulfi trở thành món tráng miệng được nhiều người yêu thích bởi hương vị tự nhiên, thuần khiết khi kết hợp sữa với các hương liệu thiên nhiên. Những phần kem đặc quánh, sánh mịn mang đến một cảm giác sảng khoái, kích thích mọi giác quan. Không chỉ được bán trên vỉa hè, kem Kulfi còn có mặt trong các nhà hàng sang trọng. Quy cách đóng gói bảo quản cũng phong phú theo dạng que hoặc hộp. Cách chế biến đơn giản, không cầu kỳ, giá thành rẻ nên được nhiều người trẻ yêu thích. Tại Việt Nam bạn cũng có thể tìm thấy loại kem này tại các nhà hàng phục vụ món Ấn.

Kem Kulfi - thức quà vặt nổi tiếng của giới trẻ Ấn Độ
Kem Kulfi – thức quà vặt nổi tiếng của giới trẻ Ấn Độ

Thức uống ngọt lịm đốn tim du khách

Shikanjvi

Shikanjvi được biết đến như món nước chanh phiên bản Ấn nhưng không phải ai cũng có đủ can đảm để thử thách bản thân. Bởi hương vị của loại nước này được đánh giá khá đặc biệt. Nếu một ly nước chanh bình thường sẽ được chế biến từ các nguyên liệu chính là chanh, gừng, đá, đường,… thì Shikanjvi lại có thêm gia vị như muối, thìa là hay nghệ tây,… Loại nước này có công dụng làm ấm cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa tốt, nhưng không phải ai cũng đủ nghị lực để thử loại nước mới lạ này.

Trà Masala

Nhắc đến ẩm thực Ấn Độ mà không nhắc đến các loại trà thì thật là một thiếu sót. Đặc biệt là trà Masala với lịch sử hơn 5000 năm tuổi. Điểm đặc biệt của loại trà này là hương vị hơi cay, tốt cho sức khỏe. Đây cũng được xem như một loại đặc sản nổi tiếng của người Ấn. Du khách có thể chọn làm quà khi đi du lịch.

Mùi thơm nhẹ dịu của trà, kết hợp với vị ngọt thanh, cay nhẹ của gừng tạo nên hương vị hoàn hảo, kích thích vị giác. Không chỉ có tác dụng giải khát mà Masala còn được xem như một vị thuốc giúp lưu thông máu huyết, giảm cholesterol trong máu, tốt cho tiêu hóa, cải thiện trí nhớ và các bệnh đau đầu,… Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm loại trà này trên bất kỳ con đường nào tại Ấn Độ.

Trà Masala có vị thơm ngon và hơi cay nhẹ
Trà Masala có vị thơm ngon và hơi cay nhẹ

Jal-Jeera

Là loại đồ uống truyền thống, lâu đời tại Ấn Độ, Jal-Jeera thường xuất hiện trong những sự kiện, lễ hội văn hóa lớn. Thức uống này được chế biến từ một loại bột đặc biệt có tên gọi là bột Jaljira. Đây là hỗn hợp bột được chế biến từ cây thìa là Ấn Độ, gừng, tiêu đen, bạc hà, muối đen, hương liệu hoa quả, ớt bột xay nhỏ.

Chỉ cần pha bột Jaljira với nước chanh, khuấy đều là có ngay một ly Jal-Jeera tuyệt vời. Cây thìa là và muối tiêu đen có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Bạc hà giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Nhiều người còn dùng loại thức uống này như món khai vị để kích thích vị giác.

Thandai

Thandai cũng là thức uống truyền thống, có lịch sử lâu đời nhưng cách pha chế lại vô cùng cầu kỳ. Nghiền nhỏ các nguyên liệu: quả hạnh, hạt thìa là, hạt dưa hấu, cây nghệ tây, hạt tiêu,… Sau đó trộn đều với bột gia vị bạch đậu khấu, sữa, đường, một vài cánh hoa hồng để làm dậy mùi hương. Nếu đến Ấn Độ đúng mùa lễ hội sắc màu Holi, chắc chắn bạn có thể thưởng thức loại đồ uống này trong suốt lễ hội.

Trên đây là một vài món ăn đường phố Ấn Độ thơm ngon, hấp dẫn. Hương vị ấn tượng, màu sắc bắt mắt, giàu dinh dưỡng, chắc chắn sẽ khiến không ít thực khách phải xao lòng. Nếu có cơ hội du lịch tại Ấn nhất định phải sắp xếp lịch trình dạo phố để thưởng thức nền ẩm thực dân giã nơi đây nhé. Nhiều điều thú vị vẫn đang chờ bạn khám phá đó.